Nhà đầu tư ‘xuống tiền’ với tốc độ nhanh nhất trong 20 năm: Gần 45 tỷ USD đổ vào TTCK toàn cầu trong tuần vừa qua

Theo nhà cung cấp dữ liệu EPFR Global, các quỹ chứng khoán đã ghi nhận 44,5 tỷ USD dòng vốn đổ vào trong tuần này tính đến thứ Tư, trong đó có hơn 32 tỷ USD được rót vào thị trường chứng khoán Mỹ. Đây là khoản vốn hàng tuần lớn nhất mà các quỹ đầu tư ghi nhận kể từ khi EPFR thu thập dữ liệu, và là mức lớn thứ 2 đối với quỹ đầu tư Mỹ kể từ năm 2000.

Xu hướng này đã thúc đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục mới trong tuần vừa qua, khi nhà đầu tư đặt cược mạnh tay trước thông tin về vắc-xin của Pfizer và BioNTech. Theo đó, họ kỳ vọng con đường hồi phục của nền kinh tế sẽ diễn ra nhanh hơn, khi dịch Covid-19 khiến các nền kinh tế lớn rơi vào suy thoái.

Những khoản đầu tư mới này được thực hiện bởi các nhà đầu tư tổ chức lớn, bao gồm cả các quỹ hưu trí và quỹ tài trợ (endowment), đã nâng vị thế thêm 41,1 tỷ USD trong tuần này. Ngược lại, nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ chiếm 3,3 tỷ USD trong dòng vốn. Tuy các công ty môi giới trực tuyến như Robinhood đã ghi nhận khối lượng giao dịch tăng vọt trong năm nay, nhưng phần lớn trong số đó lại hướng đến cổ phiếu riêng lẻ, không thông qua các nhà quản lý quỹ truyền thống.

Kể từ đầu tháng 11, S&P 500 đã tăng hơn 9%, ghi nhận 10 phiên giao dịch khởi sắc nhất kể từ tháng 4 – khi Cục Dự trưc Liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường và Phố Wall thoái khỏi mức đáy trước đó. Kết thúc phiên 13/11, chỉ số này cũng chạm đỉnh mới lần đầu tiên kể từ tháng 9.

Matt Gertken – chiến lược gia tại BCA Research, nhận định: “Thông báo mới về vắc-xin đã thúc đẩy đà tăng ‘trở lại bình thường’, diễn ra sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Sẽ mất thêm thời gian để phân phối vắc-xin, nhưng thế giới có thể sẽ chứng kiến nền kinh tế hồi phục trong năm tới.”

Nhà đầu tư xuống tiền với tốc độ nhanh nhất trong 20 năm: Gần 45 tỷ USD đổ vào TTCK toàn cầu trong tuần vừa qua - Ảnh 1.

Previous post Bất chấp ảnh hưởng của COVID-19, cổ phiếu nhà sản xuất trang sức Pandora dẫn đầu thị trường quốc gia hoạt động tốt nhất thế giới
Next post Chứng khoán APEC (APS) triển khai phương án chào bán cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên gấp đôi