Không sao kê, không nói chuyện qua lại, Jeff Bezos vừa bán 2 tỷ USD cổ phiếu Amazon để ‘cứu thế giới’

Tờ Bloomberg đưa tin, Jeff Bezos vừa bán khoảng 2 tỷ USD cổ phiếu Amazon sau cam kết sẽ dành lượng tiền này để khôi phục thiên nhiên và thay đổi hệ thống thực phẩm. Số tiền này sẽ được chuyển vào quỹ Bezos Earth của ông để phân bổ thực hiện.

Theo hồ sơ của Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ, Bezos đã bán 608.450 cổ phiếu Amazon. Như vậy, riêng trong năm nay, nhà sáng lập Amazon đã bán ra lượng cổ phiếu trị giá 8,6 tỷ USD.

Người đàn ông giàu thứ 2 thế giới tiếp tục nắm 10% cổ phần Amazon trị giá 196 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Nhà sáng lập Amazon đã sử dụng số tiền từ việc bán cổ phiếu để tài trợ cho công ty tên lửa Blue Origin. Ngoài ra, ông còn cam kết 10 tỷ USD để rót vào Bezos Earth Fund để giúp chống lại ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với Trái Đất. Trong tuyên bố mới nhất, Bezos muốn dành 1 tỷ USD để hỗ trợ phục hồi tự nhiên với sự tập trung ban đầu vào khu vực châu Phi và Mỹ. 1 tỷ USD còn lại là dành cho hệ thống lương thực và nông nghiệp.

Cổ phiếu Amazon đã tăng 3,9% trong năm nay sau khi tăng 76% vào năm ngoái khi mọi người ngày càng phải phụ thuộc vào mua sắm online trong đại dịch.

Trong khuôn khổ sự kiện sự kiện COP26 diễn ra tại thành phố Glasgow, Scotland, Thái tử Charles đã đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Jeff Bezos đầu tư cho nỗ lực phủ xanh châu Phi.

Đây là nỗ lực tỷ USD của Jeff Bezos nhằm hỗ trợ thực hiện dự án Great Green Wall, nhằm mục tiêu trồng 20 triệu cây xanh suốt bề ngang châu Phi và ngăn chặn hiện tượng sa mạc hóa. Bezos nói trước các nhà lãnh đạo tại COP26 rằng: “Chúng ta đều biết đây là thập kỷ quyết định, nhưng nếu không hành động, nó sẽ biến thành thập kỷ của do dự. Ta không thể để điều đó xảy ra, hãy coi chúng tôi là đồng minh trong sứ mệnh quan trọng này”.

Bezos Earth Fund đã bắt đầu lên kế hoạch cung cấp các khoản trợ cấp từ đầu mùa hè năm 2020, nhưng hiện tại có rất ít thông tin chi tiết về quỹ. Vì vậy vẫn chưa rõ các khoản trợ cấp này sẽ được chấp nhận như thế nào và khi nào.

Bài đăng trên Instagram của ông Bezos vào năm ngoái cho biết, số tiền trên sẽ được sử dụng để giúp đỡ các nhà khoa học, các nhà hoạt động môi trường, các quỹ phi chính phủ và “bất kỳ nỗ lực nào đưa ra các giải pháp khả thi” để giúp bảo vệ trái đất trước tác động của biến đổi khí hậu. Một nguồn tin của The Verge cho biết, quỹ này sẽ không tham gia vào lĩnh vực đầu tư tư nhân mà tập trung hoàn toàn vào mục đích nhân đạo.

Điều này cho thấy cách tham gia cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của ông Bezos cũng khác hẳn so với nhà đồng sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates. Vào năm 2016, Bill Gates cùng các nhà đầu tư khác đã tạo ra một quỹ khí hậu 1 tỷ USD dành riêng cho việc hỗ trợ các startup đang có các sản phẩm có thể giải quyết những thách thức công nghệ khó khăn nhất của năng lượng sạch.

Nguồn: Bloomberg

Previous post Có tình trạng ‘doanh nghiệp thua lỗ gây áp lực cho hoạt động ngân hàng’
Next post Forbes 30 under 30 châu Á Mai Hồ chia sẻ 4 bí quyết gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần