Lịch trình 2 bệnh nhân Covid-19 gây bão tại Trung Quốc: Người nghèo làm 30 công việc trong 2 tuần, kẻ giàu shopping, ăn uống khắp thành phố

Tờ Bloomberg đưa tin, sau khi giới chức công bố lịch trình di chuyển, lối sống hoàn toàn khác biệt của hai bệnh nhân Covid-19 mới được phát hiện tại Trung Quốc đã làm dấy lên cuộc tranh luận về khoảng cách giàu nghèo tại quốc gia tỉ dân này. 

Cụ thể, theo lịch trình di chuyển được công bố hôm thứ 4, một bệnh nhân là công nhân nhập cư đã làm khoảng 30 công việc khác nhau trong vòng hai tuần ở Bắc Kinh sau khi được phát hiện mắc Covid-19. Người còn lại là một phụ nữ. Cô này đã khởi đầu một năm mua sắm tưng bừng tại cửa hàng Christian Dior SE và ăn tối ở một quán vịt quay Bắc Kinh. Tất cả những thông tin này được lan truyền rộng rãi theo hồ sơ được công khai – cách mà Trung Quốc đang dùng để theo dõi người tiếp xúc gần nhằm chống dịch.

Người dùng trên nền tảng Weibo – một nền tảng giống Twitter của Trung Quốc đã bắt đầu so sánh lịch trình của 2 bệnh nhân kể trên. Một hashtag trình bày chi tiết về lịch trình của người lao động nhập cư, thu hút gần 20 triệu lượt xem tính tới đầu ngày thứ năm. Một số kêu gọi chính phủ giải quyết những khó khăn mà những công dân nghèo nhất trong xã hội phải chịu đựng. Trong khi những người khác cho rằng bất bình đẳng đã ăn sâu vào xã hội Trung Quốc và rất khó để có thể bị xóa bỏ.

“Tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo có thể chú ý đến thực tế là cuộc sống ở đáy xã hội vẫn còn rất, rất khó khăn”, một người dùng có tên là Riverside Beard viết.

Chiến dịch vì sự thịnh vượng chung của ông Tập Cận Bình đã đặt vấn đề bình đẳng thu nhập vào trọng tâm của các mục tiêu kinh tế của Trung Quốc, dẫn đến việc các cơ quan quản lý nhắm mục tiêu vào một số doanh nghiệp tư nhân thành công nhất của quốc gia này. 20% giàu nhất Trung Quốc vẫn kiếm được nhiều gấp 10 lần 20% người nghèo nhất. Đây là khoảng cách rộng hơn ở Mỹ và các nước châu Âu như Đức và Pháp. Hơn 600 triệu người – khoảng một nửa dân số Trung Quốc – sống hàng năm với thu nhập từ 12.000 nhân dân tệ (1.858 USD) trở xuống.

Đầu tuần này, các quan chức ở Thiên Tân cho biết họ đã làm việc với các cửa hàng trực tuyến để đảm bảo nguồn cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày cho người dân. Sau khi các video quay cảnh những công nhân nhập cư phàn nàn rằng họ không thể tiếp cận thực phẩm trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid gần đây của thành phố.

Người nhiễm bệnh là lao động nhập cư cho biết anh đến thủ đô để tìm con trai mình đã mất tích vào tháng 8/2020 trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm với ấn phẩm China Newsweek. Anh ta nói thêm rằng đang sống trong một căn hộ rộng 10 m2 có giá 700 nhân dân tệ một tháng và chủ yếu làm việc trong lĩnh vực xây dựng, đôi khi được trả 1 nhân dân tệ khi giao một bao xi măng 50kg.

“Tôi đã bỏ ra hàng chục nghìn USD để tìm kiếm con trai mình”, anh nói. “Tôi có thể chịu đựng gian khổ. Dù có mất mạng cũng phải lấy lại con mình”.

Nguồn: Bloomberg

Previous post Ông Trump chọn được chỗ ở sau khi rời Nhà Trắng, sẵn sàng thuê một số trợ lý hiện tại
Next post HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc đầu tiên tại ASEAN trị giá 31 triệu USD cho Nutifood