Bắt mạch thị trường 2021: dòng tiền đổ về những “thành phố mới”

Những “thành phố mới” giàu tiềm năng

Trong 10 năm trở lại đây, các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh phát triển với tốc độ chóng mặt với sự xuất hiện của hàng loạt tòa nhà cao tầng và các khu đô thị hoành tráng. Tuy vậy, tình trạng quá tải đô thị, tắc nghẽn giao thông, môi trường ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Mật độ dân số liên tiếp tăng cao và đổ dồn về nội đô nhưng cơ sở hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu, diện tích cây xanh khan hiếm, chất lượng cuộc sống suy giảm… khiến cho làn sóng dịch chuyển về vùng ven gia tăng nhanh chóng thời gian qua, đặc biệt là ở những thành phố mới giàu tiềm năng tăng trưởng.

Những cái tên “chiếm sóng” trong thời gian qua tại khu vực phía Nam có thể kể đến như: Thành phố Thuận An và Thành phố Dĩ An (Bình Dương); Thành phố Thủ Đức (HCM). Còn tại phía Bắc, Thủy Nguyên (Hải Phòng) và Từ Sơn (Bắc Ninh) đang là những “ngôi sao” của khu vực trung tâm Vùng thủ đô khi những thông tin về việc thành lập 2 thành phố này đã cận kề.

Thực tế, xu hướng dịch chuyển dòng vốn về các thị trường vệ tinh đã hình thành từ trước và nay càng mạnh hơn nhờ hệ thống kết nối ngày càng được đầu tư đồng bộ, thu hẹp khoảng cách về mặt địa lý so với khu vực trung tâm. Thêm nữa, sự bùng nổ của những “thành phố mới” thời gian gần đây là động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản ở những “thành phố mới” đang ở điểm khởi đầu của chu kỳ tăng trưởng, đây là yếu tố hấp dẫn không chỉ với nhà đầu tư mà còn cả người có nhu cầu ở bởi mức giá vẫn còn rất thấp.

Đại đô thị tích hợp sẽ dẫn dắt thị trường

Theo báo cáo của JLL, mô hình “đô thị trong đô thị” hay “bất động sản tích hợp” là một xu hướng trong tương lai của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam. Mô hình này đề cập đến các dự án quy mô tương đương một thành phố nhỏ, nơi tích hợp nhiều chức năng trong một dự án như nhà ở, thương mại, giáo dục, giải trí, và nhiều tiện ích khác.

Với các chủ đầu tư, xu hướng “ly tâm” tìm đến những vùng đất mới là tất yếu khi quỹ đất trung tâm đã cạn kiệt, việc tìm kiếm quỹ đất đủ lớn để phát triển khu đô thị tích hợp ở trung tâm Hồ Chí Minh hay Hà Nội hiện nay gần như là bất khả thi. Hơn nữa, các khu vực mới thường có quy hoạch mở hơn, giúp các nhà phát triển linh hoạt trong việc quy hoạch và thiết kế, nhằm mang đến không gian sống tối ưu cho cư dân.

Chính vì thế, những năm gần đây chứng kiến số lượng các dự án “bất động sản tích hợp” đã tăng lên đáng kể tại các khu vực giáp ranh, thay vì tập trung tại 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM. Đơn cử, tại thị trường phía Bắc, khu vực phía Đông Bắc Hà Nội như Long Biên, Gia Lâm nổi lên với những đại đô thị Ecopark, Vinhome,… được quy hoạch hoành tráng, hiện đại. Giáp ranh Long Biên là Từ Sơn (Bắc Ninh) cũng tạo sức hút mạnh mẽ với đại đô thị VSIP – một dự án của liên doanh Việt Nam – Singapore.

Bắt mạch thị trường 2021: dòng tiền đổ về những “thành phố mới” - Ảnh 1.

Previous post Dệt may Thành Công (TCM): Tháng 1 lãi 25 tỷ đồng tăng 73% so với tháng 12/2021
Next post Cách doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng biến trước xu hướng làm việc lai