Thị trường giảm sâu, có nên mua cổ phiếu đang “khỏe”?

Sau 2 phiên giao dịch đầy sóng gió, VN-Index bị thổi bay 75 điểm một cách chóng vánh khiến không ít nhà đầu tư bị kẹp hàng, thậm chí lỗ nặng do đu đỉnh. Áp lực bán gia tăng đột ngột xuất phát từ nhóm Ngân hàng nhanh chóng lan rộng sang nhiều Bluechips khiến nhiều nhà đầu tư “không kịp trở tay”.

Theo lời khuyên từ nhiều chuyên gia, nhà đầu tư nếu muốn cắt lỗ nên chờ đợi nhịp hồi kỹ thuật thay vì hoảng loạn bán bằng mọi giá khi thị trường giảm sâu. Thực tế cũng cho thấy khi đã không kịp chạy khi thị trường chớm rơi, rất nhiều nhà đầu tư cũng không còn mặn mà với việc cắt lỗ khi “lõm” khá sâu.

Thay vào đó, nếu còn sức mua, không ít người có xu hướng canh bắt đáy để ăn sóng hồi. Ngay cả những nhà đầu tư tránh được cú rơi cũng không muốn bỏ qua cơ hội này. Vấn đề là mua cổ phiếu nào?

Trên các diễn đàn về chứng khoán hay trong các room tư vấn… rất nhiều đội nhóm đưa ra tư vấn nhà đầu tư đua mua cổ phiếu “khỏe” hơn thị trường. Định nghĩa “khỏe” được các đội nhóm trên giải thích là cổ phiếu không giảm hoặc giảm ít hơn VN-Index, thậm chí vẫn tăng mạnh bất chấp thị trường đỏ lửa.

Như trong đợt giảm vừa qua, nhóm chứng khoán gần như không bị ảnh hưởng. Phần lớn các cổ phiếu chứng khoán vẫn diễn biến đầy khởi sắc, thậm chí một số cái tên còn tăng kịch trần. Đương nhiên, các cổ phiếu này được nhiều đội nhóm đưa vào tầm ngắm để khuyến nghị nhà đầu tư đua lệnh.

Khó có thể dự đoán chính xác cổ phiếu sẽ diễn biến như thế nào trong tương lai tuy nhiên ngay ở thời điểm hiện tại khi hàng T+3 chưa về tài khoản, phần lớn nhà đầu tư đua lệnh nhóm chứng khoán trong 2 phiên vừa qua đều đã lỗ. Trong khi thị trường đã có dấu hiệu được “cầm máu” phiên 24/8, hầu hết các cổ phiếu chứng khoán lại quay đầu giảm sâu, thậm chí HCM , CTS, PSI, VDS, VIX còn nằm sàn.

Nói như vậy không có nghĩa là dòng chứng khoán không còn triển vọng tăng trưởng. Về cơ bản, các công ty chứng khoán sẽ được hưởng lợi nhiều từ sự sôi động chưa từng có nhờ làn sóng nhà đầu tư mới. Thị trường thường xuyên giao dịch tỷ USD, thậm chí lên đến hơn 2 tỷ USD giúp các CTCK có thể thu về những khoản phí “kếch xù”.

Tuy nhiên, ngoài thu phí từ hoạt động môi giới và cho vay, mảng tự doanh cũng chiếm tỷ trọng lớn trong hoạt động của rất nhiều CTCK. Các cổ phiếu trong danh mục tự doanh giảm sâu trong kỳ báo cáo hoàn toàn có thể khiến CTCK lỗ nặng. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng đối với từng cổ phiếu trước mỗi quyết định đi tiền.

Và thêm một điều cần lưu ý đối với nhà đầu tư, sức khỏe thực sự của cổ phiếu nằm ở nền tảng cơ bản của doanh nghiệp. Đừng chọn nhầm cổ phiếu “khỏe” nhất thời nhưng “ốm” dài hạn đặc biệt trong bối cảnh thị trường biến động mạnh như hiện nay.

Previous post VN-Index tăng mạnh nhất trong vòng 1 tháng, thiết lập đỉnh lịch sử 1.488,87 điểm trong phiên 24/11
Next post 4 ngân hàng có thu nhập bình quân nhân viên trên 30 triệu đồng/tháng