Lãi suất huy động đang tăng trở lại do áp lực lạm phát?

Bộ phận phân tích chứng khoán SSI (SSI Research) vừa có báo cáo thị trường tiền tệ tuần qua 14-18/2/2022. 

Theo SSI, trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng đã phần nào hạ nhiệt, tuy nhiên vẫn duy trì ở mức cao. Trong tuần trước, thanh khoản trong hệ thống đã phần nào được cải thiện khi hoạt động OMO được sử dụng với tần suất và khối lượng ít hơn so với các tuần trước đó. NHNN bơm 522 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5%/năm. Tổng lượng tín phiếu đáo hạn trong tuần chỉ là 1,1 nghìn tỷ đồng và lượng tín phiếu đang lưu hành thông qua kênh OMO duy trì ở mức cao, 14,9 nghìn tỷ đồng, chủ yếu đáo hạn vào tuần này. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhờ vậy đã giảm nhiệt phần nào, nhưng vẫn duy trì ở mức cao so với giai đoạn trước đó. 

Kết tuần, kỳ hạn qua đêm ở mức 2,71% (giảm 15 điểm cơ bản) và kỳ hạn 1 tuần 2,82% (giảm 11 điểm cơ bản). Lãi suất các kỳ hạn dài trên 2 tuần ghi nhận thấp hơn (2 tuần 2,81%, 1 tháng 2,6% và 3 tháng là 2,82%), cho thấy kỳ vọng diễn biến lãi suất thị trường 2 sẽ sớm hạ nhiệt trong thời gian tới. 

Biểu lãi suất huy động đã được điều chỉnh tăng trong thời gian qua, đặc biệt dành cho khối khách hàng cá nhân nhằm thu hút lượng tiền gửi dư thừa, trong bối cảnh tín dụng đang tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với huy động tạo áp lực lên hoạt động kinh doanh của các NHTM. 

Với triển vọng nền kinh tế mở cửa hoàn toàn trong giai đoạn tới, nhu cầu tín dụng tăng mạnh và áp lực lạm phát tăng dần, SSI cho rằng lãi suất huy động có thể đã chạm đáy và sẽ bắt đầu nhích tăng trong nửa cuối năm 2022. Trong kịch bản cơ sở của nhóm phân tích, lãi suất huy động sẽ tăng 20 – 25 điểm cơ bản đối với nhóm NHTMNN.

Previous post Giá vàng chính thức phá mốc 62 triệu đồng/lượng
Next post Cú hích thanh toán online từ dịch vụ đặt xe, gọi đồ ăn trong dịch Covid-19