Hoàng Kiều: Cả đời gắn bó với lĩnh vực huyết tương, trở thành tỷ phú nhờ doanh nghiệp hoạt động tại Trung Quốc, thích làm từ thiện và mê hoa hậu

Ngoài ông Chính Chu, thì ông Hoàng Kiều cũng là một niềm tự hào khác của cộng đồng người Việt tại Mỹ. Ông Chính Chu thành danh trong ngành tài chính và chủ yếu hoạt động tại thị trường Mỹ, thì ông Hoàng Kiều thành danh trong ngành công nghệ sinh học – cụ thể là lĩnh vực huyết tương, hoạt động song song giữa thị trường Mỹ và Trung Quốc.

CẢ ĐỜI GẮN BÓ VỚI VỚI LĨNH VỰC HUYẾT TƯƠNG

Theo Forbes, thì ông Hoàng Kiều (tên tiếng Anh là Kieu Hoang) sinh năm 1944 tại làng Bích Khê – tỉnh Quảng Trị. Lúc nhỏ, vì gia cảnh khó khăn nên ông không có cả dép và áo để mặc, hàng ngày còn phải chặt những cây tre nhỏ mang về cho mẹ. “Cuộc sống trong những năm đó rất khó khăn“, ông Hoàng Kiều hồi tưởng.

Cuộc sống của ông chỉ trở nên tốt hơn, khi chuyển vào Sài Gòn lúc 5 tuổi, để sống với người bác tên là Hoàng Thi Thơ – nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam. Bác Hoàng Thi Thơ đã giúp Hoàng Kiều có điều kiện đến trường và có 1 năm học về khoa học tại một trường đại học trước giải phóng.

Năm 1975, ông cùng gia đình đến Mỹ, năm đó ông 31 tuổi và có 1 vợ 5 con. Khởi đầu ở nước Mỹ với dân nhập cư chắc chắn là không dễ dàng. Gia đình ông phải sống dưới sự bảo trợ của CLB Phụ nữ và Nhà thờ Methodist ở Westlake Village – 1 thị trấn ở phía Bắc California, gần Los Angeles. Trong những ngày đầu, vì chưa có công việc, ông mua rau răm với giá thấp, chạy lòng vòng khu vực quanh thị trấn Westlake Village để bán với giá cao hơn bằng chiếc mô tô được tặng, nhằm phần nào chi trả sinh hoạt phí cho gia đình.

Sau đó, 1 thành viên của Nhà thờ – người từng làm việc tại Phòng thí nghiệm của Abbott đã phỏng vấn Hoàng Kiều cho một công việc đơn giản. Dù biết mình không có những kỹ năng cần thiết, Hoàng Kiều vẫn tự tin nói với người phỏng vấn: “Tôi thông minh nên tôi sẽ học rất nhanh“. Công việc đầu tiên tại Abbott có giá 1,25 USD/h.

Hoàng Kiều: Cả đời gắn bó với lĩnh vực huyết tương, trở thành tỷ phú nhờ doanh nghiệp hoạt động tại Trung Quốc, thích làm từ thiện và mê hoa hậu - Ảnh 1.

Previous post Góc nhìn CTCK: Thận trọng quan sát trong ngày đáo hạn phái sinh
Next post Học công thức chi tiêu vàng từ admin group tài chính 5k member: Không thúc ép bản thân chạy theo mà “ra lệnh” cho đồng tiền phải đi về các hướng