Nghỉ Tết xong mua cổ phiếu gì?

Thị trường chứng khoán khép lại phiên cuối năm Âm lịch bằng một màu xanh bao phủ. Tuy nhiên, những cú rung lắc mạnh của thị trường trong thời gian gần đây khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại thị trường sẽ có “biến” sau kỳ nghỉ Tết. Đó cũng là lý do thanh khoản thị trường trong những phiên giao dịch cuối năm Âm lịch thường dao động ở mức rất thấp. Song thực tế đã chứng minh thị trường thường có xác suất cao là tăng điểm ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đặc biệt, tháng 2 và tháng 3 cũng là thời điểm chứng khoán có những diễn biến tích cực nhất trong năm.

Theo dữ liệu thống kê của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) trong giai đoạn năm 2016-2021 cho thấy, có đến 5/6 năm chứng khoán tăng điểm sau kỳ nghỉ Tết. Ngoại trừ năm 2020 do đại dịch Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện đã kích hoạt động thái bán tháo trên toàn cầu và chứng khoán Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên sang đến năm 2021, VN-Index đã có sự khởi sắc khi tăng điểm ngay trong phiên khai xuân, mở màn cho một năm bùng nổ với nhiều đỉnh cao mới được thiết lập.

Do đó, SHS tin rằng nếu lịch sử lặp lại và không có biến cố nào quá lớn làm thay đổi điều kiện nền kinh tế, thị trường có thể tăng điểm sau Tết Nguyên đán 2022. Động lực giúp dòng tiền tìm đến thị trường vào sau giai đoạn Tết là kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp trong Báo cáo tài chính quý 4 mới công bố. Những doanh nghiệp được dự đoán có kết quả tích cực hơn nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ là điểm sáng thu hút dòng tiền.

Bên cạnh đó, thời điểm sau Tết cũng là giai đoạn các nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục đầu tư giúp dòng tiền sẽ chảy mạnh vào thị trường. Trên cơ sở đó, nhóm phân tích của SHS dự báo, trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới Nhâm Dần 2022, VN-Index khả năng sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

Nhận định về thị trường chứng khoán sau Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty cổ phần chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá thị trường sẽ tiếp tục đà phục hồi và duy trì những diễn biến tích cực trong tuần khởi đầu năm Nhâm Dần 2022.

Theo phân tích của vị chuyên gia, thị trường sau Tết sẽ được hỗ trợ bởi hai lực đỡ chính là thông tin báo cáo tài chính quý 4 vừa công bố và mùa họp đại hội đồng cổ đông, trong đó có quyết định chia cổ tức. Mặt khác, thống kê trong lịch sử cũng cho thấy số lần thị trường tăng điểm từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch nhiều hơn số lần giảm.

Nghỉ Tết xong mua cổ phiếu gì? - Ảnh 1.

Previous post Khởi công tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) vào cuối năm 2021
Next post DGC, DIG, NLG, HDC, VCG có thể lọt rổ ETF trong kỳ cơ cấu tháng 12?