Đông Nam Á có 40 triệu người lần đầu dùng Internet trong năm 2020, nền kinh tế số bùng nổ mạnh mẽ bất chấp đại dịch

Báo cáo vừa công bố của Google, Temasek Holdings và Bain & Company cho biết có khoảng 40 người lần đầu tiên sử dụng internet vào năm 2020 ở 6 nước Đông Nam Á bao gồm Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan. Đây cũng là con số kỷ lục, nâng tổng số người dùng Internet ở Đông Nam Á lên 400 triệu. Cũng theo báo cáo này, rất nhiều người dùng mới tới từ các khu vực không phải đô thị ở Malaysia, Indonesia và Philippines.

Đại dịch Covid-19 tạo ra một thách thức chưa từng có với tăng trưởng toàn cầu do các biện pháp giãn cách xã hội. Điều này ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp cũng như việc làm trên toàn thế giới. Dẫu vậy, báo cáo này dự báo lĩnh vực Internet của Đông Nam Á có thể chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ và đạt 100 tỷ USD vào năm 2020, với thương mại điện tử tăng 63%.

Nhìn chung, các lĩnh vực Internet của Đông Nam Á vẫn đang trên đà cán mốc 300 tỷ USD vào năm 2025.

Stephanie Davis, Phó chủ tịch phụ trách khu vực Đông Nam Á của Google, cho biết: “Chúng tôi đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi đại dịch Covid-19 toàn cầu nhưng chúng tôi rất vui mừng và phấn khích khi thấy khả năng phục hồi vẫn tồn tại trong nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á”.

Davis giải thích rằng Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 50 triệu người trên toàn thế giới và tác cộng rất nhiều tới việc ra quyết định của người tiêu dùng khắp Đông Nam Á. Bà Davis cũng nói thêm rằng có nhiều bằng chứng đáng khích lệ cho thấy sự chuyển dịch sang tiêu dùng kỹ thuật số vẫn đang mạnh mẽ tại khu vực này.

“Khi chúng tôi hỏi người tiêu dùng vì sao họ chọn sử dụng thương mại điện tử trong thời kỳ Covid-19 hoành hành, họ chia sẻ với chúng tôi rằng họ muốn hạn chế việc tiếp xúc để tránh nguy cơ nhiễm virus corona. Tuy nhiên, điều này thực sự không quá quan trọng. Gần như mọi người đều chuyển dịch sang hình thức mới này vì họ thấy nó hiệu quả và hữu ích”, Davis cho biết.

Một số điểm chính trong báo cáo của Google, Temasek Holdings và Bain & Company:

1: Các dịch vụ tài chính kỹ thuật số đang trên đà phát triển mạnh mẽ khi có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng hơn trong việc chấp nhận hình thức thanh toán này. Thanh toán kỹ thuật số được dự báo sẽ tăng từ 600 tỷ USD vào năm 2019 lên 620 tỷ USD vào năm 2020 khi số lượng giao dịch tiền mặt trung bình giảm. Thậm chí, nó có thể đạt 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

2: Các ngành công nghệ y tế và công nghệ giáo dục nhận được sự thúc đẩy mạnh mẽ từ đại dịch khi nhiều người lựa chọn các hình thức này để ngăn virus lây lan. Đầu tư vào những ngành này cũng đang tăng lên.

3: Lĩnh vực vận tải và du lịch trực tuyến bị ảnh hưởng nặng nề khi mọi người ở nhà vì dịch. Tuy nhiên, nó được dự báo sẽ phục hồi lên 60 tỷ USD vào năm 2025.

4: Các khoản đầu tư vào công nghệ trong khu vực tăng 17% về số lượng các thương vụ từ nửa đầu năm 2019 và nửa đầu năm 2020 nhưng tổng số giá trị đầu tư giảm từ 7,7 tỷ USD xuống còn 6,3 tỷ USD. Các nhà đầu tư đổ nhiều tiền vào công nghệ tài chính với giá trị các thương vụ tăng từ 475 triệu USD lên 835 triệu USD trong nửa đầu năm 2020.

Previous post Một quỹ ETF ngoại mới được thành lập, “âm thầm” mua cổ phiếu Việt Nam
Next post Trung Quốc cho nổ tung 2 đoạn đập ngay giữa đêm, giải phóng áp lực nước, phá thế nguy hiểm