Áp lực kép từ Covid-19 và cạnh tranh bao trùm, Grab thua lỗ 988 triệu USD trong quý 3/2021

Grab – nền tảng gọi xe công nghệ và là startup lớn nhất Đông Nam Á – vừa có báo cáo kinh doanh với khoản lỗ ròng lên đến 988 triệu USD trong quý 3/2021, nguồn tin từ Nikkei cho hay. Được biết, con số thua lỗ này tăng đến 59% so với mức lỗ ròng cùng kỳ năm 2020 (lỗ 621 triệu USD).

Theo Grab, khoản lỗ trong quý 3 năm nay chủ yếu do áp lực về chi phí phi tiền mặt ví dụ như chi phí lãi vay và khấu hao. Trong đó, chi phí cho người tiêu dùng trong kỳ tăng gấp đôi lên mức 271 triệu USD trong bối cảnh mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Bên cạnh đó, trong kỳ do sự bùng phát mạnh của đại dịch Covid-19, nhiều quốc gia Đông Nam Á đã áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt gây ảnh hưởng nặng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Ghi nhận, doanh thu quý 3/2021 Grab đạt 157 triệu USD – giảm 9% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu mảng gọi xe giảm 26% xuống còn 88 triệu USD. Ngược lại, phục vụ nhu cầu của người dân trong bối cảnh hạn chế đi lại, doanh thu mảng giao đồ Grab tăng mạnh 58% so với cùng kỳ lên hơn 49 triệu USD. Cùng với đó, doanh thu mảng dịch vụ tài chính, bao gồm ví điện tử, tăng 11% lên 14 triệu USD.

Tổng giá trị hàng hoá giao dịch (GMV) của Grab tăng 32% và đạt mức 4 tỷ USD, phần lớn do mở rộng kinh doanh ở mảng giao đồ và dịch vụ tài chính.

Được biết, Grab là một trong những startup lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Công ty đã và đang phát triển thành siêu ứng dụng, trong đó cung cấp đa dạng các dịch vụ như gọi xe, giao đồ, giao đồ ăn và dịch vụ tài chính. Hiện, Grab hoạt động tại 8 quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Singapore, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Campuchia và Myanmar.

“Bất chấp đợt giãn cách xã hội nghiêm ngặt ở Việt Nam và các biện pháp hạn chế siết chặt hơn tại Đông Nam Á, chúng tôi vẫn thực thi tốt chiến lược siêu ứng dụng”, ông Anthony Tan, CEO Grab, chia sẻ.

Trong đó, kỳ vọng vòng xu hướng các quốc gia dần mở cửa trở lại và tình hình hoạt động hồi phục, Grab đã lên kế hoạch đẩy mạnh thực hiện các khoản đầu tư. Thông qua đó, Grab sẽ đạt được miếng bánh cơ hội lớn hơn và mở rộng các thị trường khả thi đối với Grab, ví dụ như mảng giao đồ tươi sống, vị này nhấn mạnh.

Previous post SCMP: Hiệu quả thực sự của các loại vắc-xin Trung Quốc được đánh giá bằng số liệu thực – gần 1 tỷ liều đã xuất khẩu ra toàn thế giới
Next post Sửa luật đầu tư, tháo gỡ ách tắc cho thị trường bất động sản