Chuyến hồi hương 13.000 tỷ của đại gia ‘gốc’ Đông Âu Trần Đăng Chung

Hàng loạt thanh niên Việt Nam xuất sắc được đào tại Đông Âu, trong đó có Nga và Ukraine đã trở về và dành được thành công lừng lẫy trong cộng đồng doanh nhân Việt Nam. Một số cái tên điển hình có thể kể đến như tỷ phú Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, cặp đôi ông Nguyễn Đăng Quang – ông Hồ Hùng Anh, ông Lê Viết Lam, ông Nguyễn Đức Chi. Dù có phần kém tiếng hơn, nhưng sẽ là thiếu sót khi không đề cập đến Trần Đăng Chung – doanh nhân sinh năm 1958.

Với ông Chung, trước ngày sang Liên Xô làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ, ông là một công chức của Viện khoa học và kỹ thuật xây dựng cơ bản, thuộc Ủy ban Xây dựng cơ bản Nhà nước (tiền thân của Bộ Xây dựng ngày nay).

Nhóm du học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam ngày ấy, nhiều người đã sớm đi buôn ngay từ khi còn ngồi ghế giảng đường. Để chính danh, họ thành lập các pháp nhân. Đó cũng chính là tiền đề sơ khởi cho những tập đoàn kinh tế của người Việt ở Nga và Đông Âu sau này, với ông Trần Đăng Chung là Milton Group.

“Milton Group được khơi nguồn từ những nghiên cứu sinh học tập bậc trên đại học tại xứ sở Bạch Dương. Trong quá trình học tập, các sáng lập viên đã bắt đầu gầy dựng sự nghiệp từ ngành thương mại may mặc – một trong những lĩnh vực giàu tiềm năng bấy giờ; rồi dần lấn sân sang sản xuất, đầu tư bất động sản và tiến đến xây dựng thương hiệu riêng. Hệ thống các nhà xưởng sản xuất hình thành và chuỗi cửa hàng bán lẻ mang tên Milton cũng được thiết lập rộng rãi. Thương hiệu Milton giờ đây đã khẳng định được uy tín, chất lượng và ưu thế khi tham gia phân phối trên trang thương mại điện tử lớn nhất tại Nga”, trích lời giới thiệu của Milton Group.

Về phần mình, ông Chung cũng đảm nhiệm vị trí chủ tịch Hiệp hội các nhà doanh nghiệp Việt Nam tại Liên Bang Nga.

Sau quá trình tích lũy, như nhiều doanh nhân gốc Đông Âu, ông Trần Đăng Chung đã tính đến việc hồi hương đầu tư. Dẫn lời trên truyền thông, vị đại gia quê Bình Lục, Hà Nam cho biết, trở về Việt Nam không chỉ là để mở rộng đầu tư, giảm thiểu rủi ro kinh doanh mà còn vì luôn đau đáu tình cảm với quê hương.

Chuyến hồi hương 13.000 tỷ của đại gia gốc Đông Âu Trần Đăng Chung - Ảnh 1.

Previous post Food Industry Asia: Đóng góp hơn ¼ GDP, ngành nông nghiệp thực phẩm Việt Nam xếp thứ 2 khu vực trong việc thúc đẩy kinh tế sau đại dịch Covid-19
Next post Ngôi nhà 44m² với tông màu gỗ xám với thiết kế không có một lỗi nhỏ ai ngắm cũng mê